News and Events

 

 

 

 

 

เข้าหน้าหนาว ใครหน้าลอก ฟังทางนี้!

เมื่อลมหนาวโชยมา อากาศก็เริ่มเย็นลง ถือเป็นช่วงเปลี่ยนฤดูที่อาจทำให้หลายคนมีปัญหาสุขภาพได้ง่ายๆ โดยเฉพาะปัญหาสุขภาพผิวช่วงฤดูหนาว ไม่ว่าจะเป็น ผิวลอก ผิวแห้งตึง เป็นขุย ผื่นแดง เป็นต้น อาการเหล่านี้ต่างเรียกว่า โรคเซ็บเดิร์ม(sebderm) หรือ โรครังแคผิวหน้า

โรคเซ็บเดิร์ม คือ โรคผื่นผิวหนังอักเสบเรื้อรัง จัดอยู่ในกลุ่มเดียวกับรังแคและโรคสะเก็ดเงิน แต่ไม่ต้องกังวลไปเพราะไม่ใช่โรคติดต่อและไม่ได้ส่งผลเสียร้ายแรงต่อสุขภาพ แต่เป็นโรคที่ส่งผลด้านความสวยงามและสร้างความน่ารำคาญเท่านั้น สาเหตุแท้จริงของโรคยังไม่แน่ชัด มีเพียงการอธิบายไว้ว่าอาจเกิดจากกรดไขมันบนผิวหนังบางบริเวณเปลี่ยนแปลง ทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นเสียสมดุล ก่อให้เกิดอาการอักเสบขึ้น

อาการมีลักษณะเป็นผื่นแดง ตามหน้าผาก คิ้ว แก้ม หรือเป็นขุยตามร่องคิ้ว ร่องจมูกและไรผม นอกจากพบบริเวณใบหน้าแล้วยังพบที่หนังศีรษะและตำแหน่งอื่นที่มีต่อมไขมันมาก ได้แก่ รูหู หู หลงหู สะดือ หน้าอก และแผ่นหลัง โดยตำแหน่งที่เป็นเซ็บเดิร์มมักเป็นที่เดียวกับที่เป็นสิว

การป้องกันและรักษาโรคเซ็บเดิร์ม อันดับแรกต้องทราบก่อนว่าโรคนี้มักเป็นๆหายๆ ขึ้นอยู่กับการได้รับสิ่งกระตุ้น ได้แก่ อากาศหนาวจัดหรือร้อนจัด แสงแดด อากาศแห้งในหน้าหนาว การอยู่ในห้องปรับอากาศบ่อยและนานเกินไป เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เป็นต้น ดังนั้นจะต้องหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นเหล่านี้ ส่วนการรักษาหากต้องการรักษาด้วยยาแก้แพ้ ควรเลือกชนิดออกฤทธิ์อ่อน เพราะอาจเกิดผลข้างเคียงของยา เช่น ทำให้ผิวบาง แดง ขนขึ้น หรือสิวขึ้นได้ และควรหยุดใช้ยาทันทีเมื่ออาการหายเป็นปกติ นอกจากนี้ยังสามารถใช้ยาลดเชื้อยีสต์ เช่น คีโทโคนาโซล หรือ ครีมสตีรอยด์อย่างอ่อนทาได้ด้วย

ส่วนผู้ที่มีอาการบริเวณหนังศีรษะควรใช้แชมพูยา เช่น แชมพูดิน,แชมพูน้ำมัน,แชมพู คีโทโคนาโซลหรือแชมพูซิงก์ไพริไทออนสระผมหรือหมักทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที

ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่มักหน้าลอกหรือมีอาการของโรคเซ็บเดิร์มบริเวณผิวหน้า ควรใช้ครีมบำรุงที่เหมาะสมในช่วงหน้าหนาว จะทำให้ผิวหนังมีความชุ่มชื้น ป้องกันการเกิดอาการดังกล่าวได้ระดับหนึ่ง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : doctor.or.th/netanart.com/

 

ที่มา : kapook

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

 • Review 12Plus COLORISTA LIP COLOR

  Review 12Plus COLORISTA LIP COLOR

  อยากสวยเจิด เริ่ดๆ แบบนี้

 • 10 อาหารที่กินแล้วผิวสวย

  10 อาหารที่กินแล้วผิวสวย

  ทานอะไรดีน้า ที่จะไม่ใช่สารเคมี เป็นอันตรายกับสุขภาพ และยัง สวย อีกด้วย

 • ทรงผมท้าสายฝน เริ่ดๆๆ

  ทรงผมท้าสายฝน เริ่ดๆๆ

  ในวันที่สายฝนพรำ ตกลงมาไม่เป็นเวล่ำเวลาอย่างทุกวันนี้ ประมาณว่า... เช้ามาแดดแรงเปรี้ยง สายหน่อยฝนก็ตกซะงั้น ทำเอาสาว ๆ ที่แต่งตัวสวยออกจากบ้าน เป็นต้องเสียเซลฟ์เพราะหมดสวยกันเป็นแถบ ทั้งเสื้อผ้าหน้าผม หมดสวยไปกับสายฝนหมดเลย